• Hotline: 0932 667 451
 • banbientapsaigontimes@gmail.com
TOP ENTERTAIMENT

Vụ xe lu làm sập nhà dân ở Quảng Ninh: Mòn mỏi chờ giải quyết đến bao giờ?

 • Thứ năm, 12:38 Ngày 29/08/2019
 • Đã ba tháng trôi qua kể từ ngày ngôi nhà cấp 4 của cụ bà Nguyễn Thị Hoa (80 tuổi) bị chiếc xe lu của công ty Tuyết Hưng lao vào làm sập đổ hoàn toàn, công an huyện đã thụ lý vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

  Theo đó, vào hồi 11h10’ ngày 28/5/2019 một chiếc xe lu đã đâm vào ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1936) ở địa chỉ khu Bình Công 2, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Hiện trạng là ngôi nhà cấp 4 có diện tích trên 70 m2 bị hư hỏng hoàn toàn.

  Hiện trường ban đầu lúc chiếc xe lu đâm vào nhà bà Hoa.

  Ngay sau khi xảy ra sự việc, gia đình đã làm đơn trình báo Công an huyện Bình Liêu và các cơ quan chức năng. Nhận được tin, cơ quan Công an huyện và Viện Kiểm sát huyện đã có mặt thực hiện việc đo vẽ và xác định thiệt hại. Hiện tại cơ quan chức năng đã tiến hành cẩu chiếc xe lu gây sập nhà khỏi hiện trường. Sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra và bên Công an huyện vẫn chưa đưa ra kết luận. Gia đình bị hại vẫn chưa nhận được bất kì thông tin gì về việc xử lý của cơ quan chức năng.

  Thời điểm hiện tại chiếc xe lu đã được đưa ra khỏi hiện trường, nhưng nhà bà Hoa bị hư hỏng nặng nề.

  Theo tìm hiểu của PV được biết, chiếc xe lu đâm và làm sập ngôi nhà của bà Hoa thuộc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Tuyết Hưng sở hữu (Công ty Tuyết Hưng). Ngày 19/7/2019, Cơ quan CSĐT công an huyện Bình Liêu đã triệu tập đại diện bên bị hại và Công ty Tuyết Hưng lên làm việc, tuy nhiên ông Hưng, đại diện Công ty Tuyết Hưng tỏ thái độ bất hợp tác, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

  Phóng viên đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Hưng – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tuyết Hưng, trụ sở tại Tổ 7, phố Tĩnh Hải, phường Hoàng Nghĩa, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng để đặt lịch làm việc tuy nhiên ông Hưng luôn thoái thác và đổ trách nhiệm cho công nhân. Khi được đề nghị cung cấp những hồ sơ liên quan đến hợp đồng lao động của công nhân, giấy kiểm định của xe lu, đăng kí, đăng kiểm thiết bị thi công cơ giới, hợp đồng thi công công trình… thì ông Hưng một mực từ chối.

  Liên quan đến vụ việc nói trên, ông Hoàng Văn Chướng – Phó chủ tịch UBND thị trấn Bình Liêu cho biết: “Sự việc xảy ra chính quyền địa phương đã nắm được, tuy nhiên đây không phải là việc thuộc thẩm quyền giải quyết của thị trấn, phải huyện mới xử lý được”.

  Bộ bàn ghế bằng rễ cây bị vôi vữa của bức tường sập đã không còn nguyên vẹn.

  Anh Chu Quốc Huy (SN1970) địa chỉ thường trú tại Khu cửa khẩu, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh (con trai bà Hoa) bức xúc cho biết: “Tôi và cả gia đình tôi rất băn khoăn về việc tại sao đã 3 tháng mà Công an huyện Bình Liêu vẫn chưa có kết luận điều tra. Nếu hôm chiếc xe lu đâm thẳng vào nhà tôi gây sập nhà, mẹ tôi ngồi trong nhà thì khó thoát khỏi cái chết, lúc đấy sự thể sẽ thế nào? Tại sao khi gây ra tai nạn, người công nhân kia lại trốn khỏi hiện trường ngay lập tức mà không ở lại xem hậu quả thiệt hại, thương vong thế nào? Có hay chăng anh ta đã uống rượu khi điều khiển phương tiện?

  Đến nay đại diện Công ty Tuyết Hưng vẫn tỏ thái độ bất hợp tác và không đưa ra hướng giải quyết cụ thể với gia đình chúng tôi. Tôi đề nghị Công an huyện Bình Liêu sớm điều tra làm rõ hành vi phá hoại tài sản của lái xe Công ty Tuyết Hưng”.

  Theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

  1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Làm chết người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: a) Không có giấy phép lái xe theo quy định; b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; đ) Làm chết 2 người; e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%: g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Làm chết 3 người trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

  4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. 5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Như vậy, căn cứ vào quy định trên của pháp luật, người lái chiếc xe lu đâm làm sập nhà bà Hoa vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu thuộc các trường hợp được mô tả trong Điều 260 Bộ luật Hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Bà Hoa xót xa trước cảnh ngôi nhà bị sập, hư hỏng nặng nhưng vẫn chưa được giải quyết, nhiều tháng nay bà phải đi ở nhờ lúc thì lên con trai, khi thì đến con gái.

  Được biết, bà Hoa hàng ngày bán nước và vôi trắng, hôm xảy ra chuyện, rất may bà không ngồi trước hiên nhà bán hàng như mọi khi nên gây không thiệt hại về người nhưng ngôi nhà cấp 4 đã hư hỏng nặng nề. Nhiều tháng nay bà cụ phải đi ở nhờ khắp nơi, lúc thì lên con trai, khi thì đến con gái, bà mong muốn chính quyền sớm giải quyết để bà được về nhà buôn bán và hương khói cho cụ ông.

  Báo xin được kính chuyển các thông tin nói trên đến Công an huyện Bình Liêu và các cơ quan chức năng xem xét, nhanh chóng giải quyết vụ việc để người bị hại không bị thiệt thòi.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  Phân tích vụ việc nêu trên, Luật sư Qoách Thành Lực, Công ty Luật TNHH LSX, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho hay, theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra có 4 tháng để thụ lý, điều tra, xác minh vụ việc. Thời điểm xảy ra sự việc chiếc xe lu đâm làm sập nhà bà Hoa đến nay đã 3 tháng trôi qua, điều này có nghĩa là vụ việc được tiếp nhận và đưa vào giải quyết đến nay vẫn trong thời hạn theo quy định của pháp luật, do đó trong thời gian này người có thẩm quyền sẽ áp dụng mọi biện pháp theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 để xác định dấu hiệu của hành vi tội phạm để xử lý theo điều luật tương ứng.

  Luật sư Lực cũng cho rằng, trách nhiệm đối với công trình bị hư hỏng của bà Nguyễn Thị Hoa thuộc về pháp nhân là Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Tuyết Hưng do đơn vị này là chủ sở hữu phương tiện, người điều khiển xe thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty Tuyết Hưng. Tại Điều 597, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rõ:

  “Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra: Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

  Theo giadinhphapluat.vn

   

  Tin tức khác

 • TOP