• Hotline: 0932 667 451
 • banbientapsaigontimes@gmail.com
TOP ENTERTAIMENT

Hà Nội lần đầu tiên dựng cây Nêu trong phố cổ đón tết

 • Thứ tư, 10:16 Ngày 22/01/2020
 • Trong văn hóa Tết của người Việt từ bao đời này, hình ảnh Cây Nêu luôn là biểu tượng thiêng liêng gắn liền với Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.​​​​​ ​​Mừng xuân chào Tết Canh Tý 2020. Sáng  18/1 tức ngày ( 24 tháng Chạp  Âm lịch) tại khu phố  Cổ Hà  Nội.  Ban quản lý phố Cổ phối hợp với nhóm Đình làng Việt tổ chức hoạt động văn hóa với chủ đề ( Tết phố)  trong lòng phố Cổ  Hà  Nội, nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống,  nâng cao ý thức bảo vệ giá trị  văn hóa lễ hội lành  mạnh, giàu bản sắc dân tộc.

   

  Cây Nêu là một cây tre già có ngọn, trên đầu ngọn cây nêu treo nhiều đồ vâth theo quan niệm người xưa ( Ảnh: NSNA Nguyễn Á )

  Chương trình  (Tết phố) được tái hiện rõ nét như sắp đặt mâm lễ,  dâng cúng các lễ vật đặc trưng của người Hà Nội cùng đoàn người đông đảo mặc các bộ trang phục truyền thống rước lễ từ Ngôi nhà  di sản 87 phố Mã Mây phường Hàng Buồm sang Đình Kim Ngân phường Hàng Bạc .

  Người dân phố cổ với trang phục truyền thống rước lễ đón tết phố

  Lễ dựng Cây Nêu ngày Tết, lần đầu tiên xuất hiện trong lòng phố Cổ Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người dân Hà Nội và du khách Quốc tế.   Người Hà Nội lại được nhớ và hiểu về ý nghĩa của Cây Nêu trong văn hóa người Việt xưa vào dịp Tết đến xuân về. Cây Nêu được dựng lên là  cây Tre, cao khoảng 7 mét, gần sát ngọn được treo một cái vòng có nhiều vật dụng khác nhau và nhiều con vật mang tính biểu trưng của mỗi địa phương khác nhau,  nhằm trừ điều xấu xa của năm cũ, ngăn những tồi tệ thói  hư tật xấu không đến nhà và năm mới xuân mới, mang lại may mắn, sức khỏe hạnh phúc cho mọi người trong gia đình,cho dòng tộc. Tạo sự cân bằng trong cuộc sống. Mọi nhà, người người yên tâm vui chơi quên  hết thảy nhọc nhằn của năm cũ,  đón chào sức sống mới của mùa xuân mới. Phần cao nhất của cây Nêu được treo dải lụa đỏ với dòng chữ Chúc Mừng Năm Mới , viết bằng chữ Hán Nôm , chữ của người Việt xưa. 

  Hát xoan tại lễ hội dựng cây Nêu

  Ca trùlaf loại hình diễn xướng bằng âm giai nhạc thính phòng rất thịnh hành ở Bắc Bộ

  Hát xâm là một loại hình dân ca của Việt Nam, Xẩm còn gọi là hát rong

  Sau màn dựng cây  Nêu là lễ yết kiến Thành Hoàng với các hoạt động diễn xướng hát mừng, như Hát thờ Cửa Đình của nhóm ca Trù  Hải Phòng, hát Văn do nghệ Nhân Thu Hằng và nghệ nhân Hoàng Văn Khoa thể hiện. Hát Xẩm ( Ngôi Đình làng ta) của nghệ nhân Đức Minh. Hát Xoan (Bắt Cá ) của Phú Thọ và lần đầu tiên màn múa  Nghê được nhà nghiên cứu họa sĩ Trần Hậu Yên Thế phục dựng lại đã ra mắt đúng dịp tạo không khí vui tươi phấn khởi trong ngày đầu khai mạc diễn ra dưới trời mùa đông lạnh. 

  Tạ Toàn

  TOP