• Hotline: 0932 667 451
 • banbientapsaigontimes@gmail.com
TOP ENTERTAIMENT

Cảnh báo “sập bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động Việt qua nước ngoài

 • Thứ tư, 09:44 Ngày 22/05/2019
 • (Saigontimes) - Thời gian gần đây, xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang các nước trở nên phổ biến, một lựa chọn “hot” cho nhiều người lao động tại Việt Nam. Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều đối tượng môi giới đã lợi dụng sự thật thà, cả tin để “giăng bẫy” khiến họ trở thành "con mồi" cho những kẻ lừa đảo.

  Một quảng cáo công khai về xuất khẩu lao động qua Canada trên mạng xã hội.

  Vừa qua, đường dây kết hôn giả ở Texas (Mỹ) bị phanh phui khiến nhiều người có ý định đi nước ngoài lao động phải giật mình. Người đứng đầu đường dây này là Ashley Yen Nguyen, một người gốc Việt 53 tuổi. Đường dây hoạt động từ tháng 8/2013 với mức phí 50.000 - 70.000 USD mỗi người để được thu xếp kết hôn giả với một người vợ hoặc chồng "hờ" tại Mỹ. Đường dây có tổng cộng 96 nghi phạm bị cáo buộc 206 tội danh, khoảng 50 người trong số đó đã bị bắt, một nửa là công dân Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp và sang lao động “chui”. Theo Đạo luật nhập cư và quốc tịch Mỹ (INA), những người liên quan đến đường dây kết hôn giả sẽ phải đối diện án tù 5 năm và mức phạt lên đến 250.000 USD. Thêm nữa, họ cũng bị xem xét các tội danh khác như gian lận visa, chứa chấp người nước ngoài, đưa ra những tuyên bố sai, gian lận qua thư, cản trở công lý.

  Không chỉ có hình thức kết hôn giả để đi qua nước ngoài lao động (chui) mà hiện nay có rất nhiều “chiêu trò” được các nhà môi giới quảng cáo rộng rãi, công khai và hấp dẫn như “tỷ lệ đậu 100%” trở nên rất phổ biến. Nổi cộm hiện nay là việc xuất khẩu lao động qua Canada, bởi nước này cấp Visa cho người du lịch từ 5-10 năm. Lợi dụng vào đó, nhiều “con mồi” đã dính “bẫy” của các nhà môi giới.  

  Người xuất khẩu lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định

  Theo tìm hiểu, hiện nay trên các trang mạng xã hội và diễn đàn có rất nhiều lời quảng cáo về việc xuất khẩu lao động đi Canada là rất dễ dàng. Một website quảng cáo công khai với tựa đề “Đi Canada chỉ cần pasport, không cần bằng cấp, bao đậu, lương từ 3-5000 USD/tháng”. Theo đó, Khi người lao động tìm đến, nhân viên tư vấn hứa hẹn làm thủ tục đưa đi XKLĐ tại Canada trong vòng 3 tháng và ký hợp đồng nộp tiền đặt cọc từ 15 – 20.000 USD cho chuỗi dịch vụ. Tuy nhiên, sau khi đã đóng tiền thì “hên xui may rủi” chẳng biết đâu mà lần. Đơn cử một quảng cáo trên mạng xã hội Facebook giật gân: “Đợt đi Canada chỉ tuyển 10 người, công việc “nhặt đông trùng hạ thảo, làm việc trong công ty và lương 17 USD/giờ. Visa 2 năm, sau 2 năm muốn ở lại làm tiếp sẽ được gia hạn”. Tuy nhiên mức phí cho chuỗi dịch vụ này là 23.000 USD. Thủ tục hồ sơ chỉ cần Pasport và 8 tầm hình…

  Ông Cao Vũ - Giám đốc công ty Hồ sơ tương lai (Future Immigration Consultancy) đang trao đổi với PV

  Trao đổi với PV về những thông tin trên, ông Cao Vũ – Giám đốc công ty Hồ sơ tương lai (Future Immigration Consultancy) cho biết: Việc quảng cáo về việc xuất khẩu lao động sang Canada hiện nay đa phần đều là lừa đảo bởi hiện nay Canada không xuất khẩu lao động mà chỉ cấp Visa du lịch. Visa này được cấp từ 5-10 năm nhưng chỉ được nhập cảnh 6 tháng/lần. Lợi dụng vào việc người muốn đi xuất khẩu lao động không nắm rõ thông tin, những nhà môi giới sẽ vin vào việc cấp Visa này để “lừa” khách hàng sang XKLĐ và cứ sau 6 tháng lại về nước một lần, sau đó sẽ qua lại để tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, người lao động sẽ không biết rằng, những lần đi tiếp theo sẽ bị Hải quan chất vấn về việc đi du lịch quá dài và lần này sẽ phải ghi lộ trình và được cấp dấu yêu cầu xuất cảnh đúng thời gian. Nếu tiếp tục quá hạn thì lần tiếp theo sẽ bị trục xuất. Lúc này, người lao động sẽ “tiền mất tật mang”.

  Ông Vũ cho biết thêm, các quảng cáo đi Canada làm việc hiện nay đi theo dạng Visa du lịch. Sau khi có Visa du lịch thì người đi sẽ không đi du lịch mà vào lao động trong những cơ sở làm việc do những người môi giới sắp xếp, đa phần là lao động chân tay. Thường thì người lao động sẽ được hứa hẹn chuyển qua Visa làm việc trong vòng 3-4 tháng nhưng thật chất không phải vậy. Bởi vì quy trình xin giấy phép tuyển dụng người lao động qua nước ngoài rất khó như: Doanh nghiệp phải thành lập ít nhất 3 năm, phải đóng thuế đầy đủ và đạt mức doanh thu theo như yêu cầu của luật di trú về tuyển dụng lao động nước ngoài (khoảng 500.000 – 1000.000 CAD). Quy trình xin giấy phép để tuyển dụng người nước ngoài là rất khó khăn và tốn thời gian…

  Ông Vũ khuyến cáo nên tìm hiểu kỹ trước những lời quảng cáo “béo bở” để rồi “tiền mất tật mang”. Nhất là những thông tin về việc xuất khẩu lao động rồi sau đó được định cư là điều gần như không thể.

  M. Phong

  Tin tức khác

 • TOP